5 Điều “tối kỵ” của người hành nghề môi giới bất động sản

Áp lực tranh đua nghề môi giới khá gay gắt, nhưng người yếu thế sẽ ảnh hưởng đào thải. Những điều tối kỵ khi hành nghề môi giới giúp bạn tránh và không dừng lại ở đó giúp bạn hoàn tất được bản thân, tăng thời cơ cải tiến và phát triển sự nghiệp nếu bạn có ý định trở nên một người môi giới chuyên nghiệp.

Môi giới không có nguồn sản phẩm đa dạng

Môi giới BĐS thành công yếu tố quan trong nhất chính là từ sản phẩm bán, phần lớn những người hoạt động trong lĩnh vực này tại các nước ngoài dành khoảng ⅔ thời gian trong tháng để tìm kiếm nguồn hàng đất đai, nhà ở.

 • Để tìm được sản phẩm có khả năng bán tốt trên thị trường thì đầu tiên giá sản phẩm phải thấp hơn thị trường từ 10-15%.
 • Để có được sản phẩm thích hợp, đáp ứng mong muốn, thì người môi giới cầ phảm có năng lực về kỹ năng thẩm định, thương lượng, thuyết phục, kiến thức thị trường khi giao dịch với chủ sản phẩm.
 • Uy tính cá nhân của người môi giới là rất quan trọng, đầy là một nghề thực sự “hot”, nếu nắm nhiều sản phẩm nhà đất trong tay thì thời cơ thành công trong nghề của bạn đã là 60%.

Hiện nay, môi giới BĐS tại Việt Nam khá thụ động trong những công việc tìm kiếm nguồn bán lẻ tiềm năng, họ thường chú tâm tìm kiếm khách hàng đang quan tâm và khi đã biết được nhu cầu của khách thì mới bắt đầu nghiên cứu kỹ nguồn hàng. Đồng thời, để có được lượng khách tiềm năng lớn họ sẵn sàng đăng những tin rao bán sản phẩm tốt, giá rẻ, vị trí đẹp, nhưng thực tế đó chỉ đơn giản là những sản phẩm “ảo” để thu hút khách hàng.

Môi giới không bán đúng giá

5 dieu toi ky cua nguoi hanh nghe moi gioi bat dong san

Một người môi giới BĐS phải hiểu rõ tối kị của nghề là “kê giá ăn chênh lệch”, thực chất của nghề là đáp ứng sản phẩm cho khách có nhu cầu, hưởng hoa hồng theo hợp đồng đã thương lượng cùng người bán.

 • Việc kê giá cao để ăn chênh lệch chính là tự hại chính bản thân người môi giới, bởi khách hàng hiện này đã có sự hiểu biết kĩ lượng đối với thị trường, họ đủ tỉnh táo để nhận thấy những người môi giới nâng giá sản phẩm nhà đất.
 • Việc nâng giá nhà đất cũng khiến mất cân bằng giá trên thị trường, ảnh hưởng đến giá trị thật của sản phẩm

Người mua nhà nắm giữ quyền lực trong tay, trong tương lai sẽ vẫn vật, nên việc nâng giá để ăn khoảng chênh lệch sẽ làm khách hàng mất niềm tin vào những người làm nghề môi giới, gây ra việc các bạn sẽ mất đi lượng khách hàng do bị phân tích là thiếu trung thực.

Môi giới BĐS thiếu kiến thức chuyên môn

 • “Môi giới BĐS thì có gì đâu mà phải học và không cần học vẫn kiếm khối tiền ?!
 • Đến khi thị trường rơi vào bế tắc, những người môi giới mới nhận thấy “tại sao tôi phải bỏ nghề?”.
 • Chính tâm lý chụp giựt, chạy theo các phân khúc nóng trên thị trường bất động sản đã khiến nhiều người làm nghề này rơi vào thất vọng khi thị trường khủng hoảng vì chính bản thân không có định hướng.
 • Mấu chốt để người môi giới thành công
  • Phải có đủ kiến thức chuyên ngành,
  • Kỹ năng chuyên môn vững chắc.
  • Kinh nghệm, vốn sống là những điều kiện giúp người làm nghệ môi giới nhà đất thành công.
 • Dự thảo luật kinh doanh BĐS được soản thảo bởi Bộ xây dựng:
  • Những người làm nghề môi giới phải tốt nghiệp đại học, có thể hành nghề.
  • Người làm nghề môi giới BĐS ngoài trình độ học vấn thì còn phải được đào tạo qua những môi trường chuyên nghiệp, bài bản để nắm được kiến thức chuyên môn mới có hi vọng tranh đua được với nhiều đối thủ môi giiớ khác.
  • Đây là một nghề có tỉ lệ đào thải khá cao, rõ nét.

Môi giới không năm bắt được nhu cầu khách hàng

5 dieu toi ky cua nguoi hanh nghe moi gioi bat dong san

Môi giới BĐS của các nước ngoài thường khi đề cao nhu cầu của khách hàng lên trên hết, lưu ý đến sản phẩm nào mới thực sự là cần thiết cho khách hàng, thích hợp với người tiêu dùng.

Những người môi giới ở các nước khác thường gắng sức chốt được một cuộc gặp mặt trực tiếp với người mua hoặc người muốn thuê để có thể hiểu được rõ khách hàng qua lần gặp này.

 • Đối với họ, khách hàng là những người bạn thật sự, họ quan tâm, chia sẻ, hướng dẫn một cách tận tình, làm rõ mọi thắc mắc của khách hàng
 • Mục tiêu chính cuối cùng vẫn là mong muốn hiểu được khách hàng thật sự cần gì, để từ có có thể lập chiến lược đáp ứng đúng nhu cầu.

Nắm bắt nhu cầu là yếu tố cực kì quan trọng góp phần nâng cao uy tín của người môi giới bất động sản, đồng thời từ những việc hiểu được khách hàng của mình họ còn thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình, gắn kết tạo ra mối quan hệ bền vững với khách hàng.

Tuy nhiên, tại Việt Nam người môi giới thường xem nhẹ việc hiểu được nhu cầu của khách hàng trước lúc dẫn họ đến xem nhà. Khi gặp được khách hàng họ thường dẫn khách đi xem nhiều ngôi nhà với hi vọng khách hàng sẽ chọn được một sản phẩm, mà bỏ qua bước nghiên cứu kỹ để chọn được sản phẩm có yếu tố tiềm năng với người mua.

Môi giới quảng cáo thương hiệu bản thân

Một người môi giới BĐS cũng rất cần được quảng cáo thương hiệu bản thân, thử hỏi có bao nhiêu khách hàng sẽ nhớ đến bạn? Những ấn tượng gì của bạn để lại trong khách hàng? Đây là những câu hỏi người môi giới rất cần được trả lời được để có thể tạo ra nền tài thành công cho mình.

 • Quảng bá thương hiệu là một hoạt động cố tính nhằm truyền thông hình ảnh cá nhân của người môi giới về bản thân, nghề nghiệp cho nhưng khách hàng tiềm năng thông qua các bài viết, tin đăng, thư từ…
 • Muốn thay vì đổi cái nhìn sai lệch của khách hàng mua bán nhà đối với nghề môi giới thì đòi hỏi cần thời gian dài, phân tích chất lượng nghề mô giới thông qua kết quả trong công việc làm việc lâu dài.

Để thị trường BĐS có thể cải tiến và phát triển tốt, đầy tính lành mạnh thì những người môi giớ BĐS cũng đóng vai trò khá quan trọng, vì họ góp phần khôi phục lòng tin của khách hàng, đáp ứng nhiều sản phẩm chất lượng cho thị trường, đẩy mạnh hoạt động bán hàng tại từng địa phương.

Đọc thêm tin này