4 cách định giá đất nên áp dụng để tránh mua nhầm giá ảo

Ông Phong cho thấy thiếu sót mà rất nhiều người mua nhà mắc phải là khả năng định giá đất hoặc tự khảo sát giá còn hạn chế. Chính vì vậy, không ít người phải mua giá đắt hơn giá trị thật của miếng đất, cũng như không có cơ sở để thương lượng giá cả khi bị người bán hét giá. Nhất là khi cơn sốt đất tại Tp.Hồ Chí Minh vẫn chưa nguội lạnh thì nỗi lo giá ảo càng lúc càng lớn.

Chuyên gia này cho biết, việc thẩm định giá BĐS thật ra không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. Từ đó, ông Phong chia sẻ 4 mẹo nhỏ tự định giá đất theo cách riêng của ông, được đúc kết từ gần 10 năm “chinh chiến” trên thị trường nhà đất TPHCM.

Tính giá đất do Nhà nước quy định, sau đó nhân 4

Đây là cách sớm nhất để định giá đất khi chỉ đơn giản là dựa trên giá trị đất theo cung đường trong bảng giá đất quy định của Ủy ban nhân dân thành phố. Thông thường, đất mặt tiền sẽ gấp khoảng 4 lần so với đơn giá đã quy định.

Cách định giá này dựa trên nguyên tắc ước tính giá đất hiện nay đang cao hơn 3-4 lần so với khung quy định tại bảng giá đất TP HCM. Khung này được ban hành vào năm 2015 và sẽ điều chỉnh 5 năm một lần. Ông Phong ước tính hệ số 3,8 – 4,5 là độ vênh bình quân. Trên thực tế, khoảng 80% giao dịch thành công được chuyên gia này thống kê cũng theo khoảng cách này.

4 cach dinh gia dat nen ap dung de tranh mua nham gia ao

Tập hợp những căn nhà cho thuê siêu tiện nghi HCM

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

4 cach dinh gia dat nen ap dung de tranh mua nham gia ao

Top những ngôi nhà có pháp lý rõ ràng HCM

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

4 cach dinh gia dat nen ap dung de tranh mua nham gia ao

Những căn hộ cho thuê giá tốt có hợp đồng HCM

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

4 cach dinh gia dat nen ap dung de tranh mua nham gia ao

Những căn hộ có pháp lý minh bạch HCM

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Ví dụ: đất trên đường Cô Giang (Phú Nhuận, TPHCM) được Nhà nước quy định giá là 19,5 triệu đồng mỗi m2 cả tuyến đường. Nhân giá này cho 3,8 – 4,5 sẽ ra mức giá tiệm cận với mức thực tế trên thị trường hiện nay. Tùy diện tích và vị trí mà giá có thể dao động thêm 10-15%. Nếu giá chào bán gấp 10 lần khung giá quy định, NĐT cần kiểm tra kỹ vì nhiều khả năng đây là giá ảo.

Thực tế khi cơn sốt đất năm 2017 lan rộng khắp TPHCM, giá đất tại nhiều tuyến đường đã tăng vọt lên gấp 10 – 16 lần so với khung giá Nhà nước. Đây là độ vênh khó hưởng ứng được hoặc chưa từng có giao dịch nên chỉ mất thể là giá ảo. Giá trị đất có thể tăng gấp 6 – 8 lần nếu khu vực bạn chọn mua vừa được nâng cấp hạ tầng hay gần những điểm nhấn về tiện ích.

Lấy giá cho thuê làm mốc – so sánh giá tương đồng

Một cách định giá đất khác là kiểm tra giá cho thuê. Nếu BĐS được cho thuê với lãi suất cao hơn gửi ngân hàng và thuê ổn định thì người mua không cần đắn đo, chỉ đơn giản là kiểm tra pháp lý cho kỹ.

Nếu chưa yên tâm thì bạn nên so sánh giá các BĐS tương đương trong cùng khu vực với nhau. Các khu vực tập trung sẽ sở hữu giá tương đương nhau, nếu lọc mua ở khu vực khác thì hãy lựa chọn và phân tích sâu hơn.

Định giá đất từ mẹo nhỏ lâu ngày của môi giới

Không ai nắm rõ giá bằng các nhà môi giới chuyên nghiệp với nhiều năm mẹo nhỏ trên thị trường. Tìm cho mình một môi giới uy tín và các bạn sẽ được cập nhật giá đất cùng kỳ hằng năm một cách xác thực và nhanh chóng nhất.

Thông qua ngân hàng để định giá

Các ngân hàng đều có quy trình thẩm định tài sản BĐS để cho vay rất chặt chẽ. Nếu sử dụng dịch vụ này từ ngân hàng, người mua sẽ yên tâm về độ xác thực của giá trị khu đất mình muốn mua. Thế nhưng, quy trình này tốn khá nhiều thời gian và có thể khiến bạn mất thời cơ vì đưa ra lựa chọn chậm. Thông thường, mức giá ngân hàng đưa ra sẽ thấp hơn thực tế 10 – 20%.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm