3 nhầm lẫn tai hại khi vay mua nhà trả góp

Hiểu sai về lãi suất vay ưu đãi

Một số dự án căn hộ chung cư khi công bố thường đi kèm với nhiều khuyến mãi để lôi kéo khách vay mua nhà trả góp như lãi suất khuyến mãi chỉ 5 – 6%/năm hoặc thấp hơn cùng nhiều phần quà tặng có giá trị… Tuy nhiên, đó chỉ cần mức lãi suất áp dụng trong khoảng thời gian ưu đãi, thường là 3 hay 6 tháng đầu, chứ không cố định trong toàn kỳ vay. Trong những năm tiếp theo, mức lãi suất sẽ quay trở về ban đầu như giá thị trường là khoảng 12 – 15%/năm.

Vì vậy, nếu đang có nhu cầu làm thủ tục vay mua nhà, bạn hãy chú ý tham khảo cẩn thận những thông báo từ các bank cũng như cân đối khoản tài chính để chắc chắn có đủ tiền trả nợ trong ít nhất 6 tháng tiếp theo. Không thể phủ nhận thế mạnh của các chương trình khuyến mãi giúp giảm áp lực phải trả nợ, song người mua nhà cần nhớ rằng đó chỉ cần khuyến mãi trong một khoảng thời gian ngắn.

 

3 nham lan tai hai khi vay mua nha tra gop

 

“Quên” phí dịch vụ vay vốn ngân hàng

Một số bank có những khuyến mãi về dịch vụ khi quý khách chọn lọc vay mua nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất thêm 1 vài khoản chi phí dẫn đến khoảng 3,5 – 4 triệu đồng (bao gồm phí thẩm định tài sản thế chấp và phí dịch vụ), chưa kể đến phí bảo hiểm khoản vay thế chấp hàng năm suốt trong quãng thời gian vay vốn. Vì vậy mà phí dịch vụ cũng là 1 trong điểm cần lưu ý khi chọn lọc vay mua nhà trả góp dù nó không quá lớn.

Không nghiên cứu về cam đoan với bank khi vay

Các chương trình khuyến mãi của các bank thường đi cùng với những ràng buộc đối với khách hàng. Do vậy, trước khi chọn lọc ký vào hợp đồng vay, bạn hãy chú ý nghiên cứu về những khả năng có thể diễn ra như trả nợ trước hạn, phá vỡ hợp đồng, phí phạt trả nợ trễ hạn… Nhiều bank áp dụng mức phạt lên tới 4% tổng giá trị khoản nợ vay nếu quý khách trả hết nợ trong 3 năm đầu. Tuy nhiên, cũng có bank miễn lãi trả nợ trước hạn.

Phonhadat.vn theo Thị trường tài chính Việt Nam

Đọc thêm tin này