3 lưu ý quan trọng khi mua nhà trong hẻm

Hiểu đúng về nhà trong hẻm

Lưu thông trong hẻm bất tiện, xây dựng, sửa chữa nhà khó khăn, pháp lý phức tạp, phong thủy không tốt… chỉ đơn giản là 4 trong muôn vàn bất cập mà người mua nhà trong hẻm cần lưu ý đến. Người mua rất cần được hiểu rõ thế nào là nhà trong hẻm để đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Quyết định 88/2007/QĐ-UBND quy định về lộ giới và quản lý đường hẻm trong nhiều khu dân cư hoàn tất thuộc địa bàn thành phố đã định nghĩa và phân loại đường hẻm như sau:

 • Đường hẻm là các tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ khu vực và có lộ giới nhỏ hơn 12m.
 • Trong khu dân cư hoàn tất có 4 loại là hẻm chính, hẻm nhánh, hẻm cụt và lối đi chung.

Như vậy, có thể hiểu nhà trong hẻm tức là mặt tiền lộ giới của tuyến đường trước nhà nhỏ hơn hoặc bằng 12m. Cũng theo lựa chọn này, độ rộng của hẻm tối thiểu phải là 3,5m, song thực trạng nhà đất TP.HCM có hàng chục ngàn con hẻm rất cần được được chỉnh trang do nhỏ hơn cả chiều rộng tối thiểu quy định, thậm chí nhiều nơi chỉ vừa một xe gắn máy đi lọt.

Kiểm tra pháp lý khi mua nhà hẻm

3 luu y quan trong những khi mua nha trong hem

Luôn nghiên cứu kỹ kỹ pháp lý trước lúc mua

Việc quan trọng đầu tư bạn rất cần được để ý trước lúc lựa chọn mua nhà trong hẻm chính là nghiên cứu kỹ pháp lý của căn nhà đó.

Kiểm tra giấy tờ pháp lý

 • Đề nghị chủ nhà cho xem bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng.
 • Nên nhờ người có chuyên môn đi đôi phòng trừ trường hợp lo ngại vấn đề giấy tờ giả.

Kiểm tra thực trạng nhà tại cơ quan có thẩm quyền

 • Tìm hiểu tại phòng quản lý đô thị về thực trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ của ngôi nhà trong hẻm. Nếu nhà đã từng sửa chữa, thay vì đổi kiến trúc, phải kèm theo giấy phép xây dựng hợp lệ, đồng thời kiểm tra nhà có nằm trong khu quy hoạch, mốc lộ giới hay không.
 • Tìm hiểu tại phòng công chứng để xem căn nhà trong hẻm đó có đang liên quan đến một giao dịch khác như đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh, ủy quyền… hay không. Nếu có, về nguyên tắc phải hủy bỏ những giao dịch này rồi sau đó các bên mới thực hiện được chuyển nhượng.

Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán nhà

 • Kiểm tra thời gian sử dụng của CMND hay hộ chiếu (trong 10 năm đối với hộ chiếu, 15 năm với CMND kể từ thời điểm ngày cấp), giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu… để đảm bảo bên bán là chủ sở hữu ngôi nhà.
 • Phải có đầy đủ vợ chồng tham gia, ký kết nếu căn nhà là tài sản chung của vợ chồng.

Tránh mua nhà trong hẻm quá nhỏ

3 luu y quan trong những khi mua nha trong hem

Việc đi lại trong hẻm sẽ rất vất vả

Tại Hà Nội và TP.HCM, có vô số những con hẻm có độ rộng nhỏ hơn quy định tối thiểu 3.5m, trong những số đó có nhiều nơi chỉ vừa một xe gắn máy đi lọt. Ưu điểm của nhà trong hẻm nhỏ chính là giá cả thấp hơn nhiều so với nhiều khu vực khác, nhưng không dừng lại ở đó cũng có nhiều hạn chế:

 • Nhiều khả năng hẻm nằm trong diện rất cần được chỉnh trang và quy hoạch lại do không đủ chiều rộng tối thiểu quy định
 • Việc đi lại trong hẻm khá vất vả, đặc trưng là khi có tiệc tùng hay xảy ra sự cố
 • Việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa mất thời gian và bị đội giá thành lên nhiều lần do không đủ chỗ chứa vật tư, hao hụt trong công việc di chuyển.
 • Môi trường trong hẻm thường chỉ ở mức trung bình trở xuống, thường hay xảy ra tệ nạn xã hội.
 • Giá trị ngôi nhà trong hẻm nhỏ thường bị giảm sút do bất lợi về vị trí.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là khi mua nhà trong hẻm, cần tránh những căn nhà nằm tại cuối. Những ngôi nhà đó có thể có ích thế về giá, tận dụng được khu vực trước làm cổng riêng, hạn chế bị làm phiền. Song, ngoài những nhược điểm kể trên, người mua sẽ gặp rất nhiều các bất lợi khác như:

 • Hạn chế về thiết kế kiến trúc, không thể xây đẹp như những vị trí khác
 • Khó khăn trong những công việc sắp xếp hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên
 • Phong thủy xấu, nhận được ít năng lượng, dễ xảy ra thực trạng tụ khí gây bất lợi cho gia chủ

Tóm lại, nhà trong hẻm gặp không ít thiếu thốn về di chuyển, sửa chữa, phong thủy… nhưng nếu bỏ qua những bất lợi này thì nó vẫn là giải pháp tốt cho những người mua nhà giá tốt trong thời điểm hiện nay, đặc trưng là khi gói hướng dẫn 30.000 tỷ đồng đã kết thúc. Người mua cần lưu ý đến cẩn trọng khả năng tài chính và nhu cầu thật sự của mình để không hẳn luyến tiếc sau này.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Xem thêm thông tin