3 cách “soi” pháp lý dự án BĐS hiệu quả

Chủ động vay mua nhà để được “soi” pháp lý dự án miễn phí

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết, 1 trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra pháp lý bất động sản là chủ động đi vay. Trên thực tế, đôi khi đi vay mua nhà có thể mang đến nhiều lợi thế hơn là tự chủ động tài chính.

Ông Quang giải thích, quyền của quý khách hàng là được đi vay, trong công việc vay, bank sẽ áp dụng vô số các nghiệp vụ kiểm tra pháp lý, nhờ đó, tính pháp lý của dự án sẽ được rà soát bài bản. Dự án gần như chắc chắn sẽ không được phép vay nếu pháp lý không ổn.

Theo nguyên tắc chung của ngành tín dụng, bank không cho mượn bằng mọi giá vì họ có quy chế cho mượn chặt chẽ và phải loại trừ nợ xấu (những dự án có vấn đề hoặc tiềm ẩn rủi ro). Như vậy, nhà băng không chỉ đóng tầm quan trọng cấp tín dụng mà còn là trợ thủ đắc lực bảo đảm phần nào tính pháp lý giúp cho nhà đầu tư.

“Chụp X-quang” bất động sản tìm chi tiết bất thường

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh cho biết, có những rủi ro khi mua bán, đầu tư bất động sản mà nhiều người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một trong những cách hiệu quả để phát hiện rủi ro là phải “chụp X-quang” để có thể nhìn thấy những nhân tố nguy hiểm đang tiềm ẩn. Nhà đầu tư có thể tự làm việc này hoặc nhờ đơn vị có chuyên môn hỗ trợ.

Phiếu kết quả Sau thời điểm “chụp X-quang” bất động sản chính là một số loại giấy chứng nhận. Đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án (có thể gồm nhiều sổ gộp lại), quy hoạch 1/500. Khách hàng có thể kiểm tra những thông báo bất thường bằng cách so sánh hình ảnh thực tại của bất động sản với thông báo trong sổ. Tìm lời giải cho các chi tiết bất thường đó trước khi xuống tiền mua bất động sản sẽ cản trở được rủi ro.

3 cach soi phap ly du an bat dong san hieu qua

Kiểm tra giấy thông hành của bất động sản

Phó TGĐ Công ty bất động sản Him Lam, Ngô Quang Phúc chia sẻ, có 2 điều kiện bắt buộc đã được pháp luật bảo hộ người tiêu dùng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai. Đó là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu thiếu 1 trong những 2 loại giấy thông hành này, quý khách hàng cần thận trọng khi chọn lựa bỏ tiền mua nhà.

Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng công bố, có ý nghĩa dự án đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý, đồng thời hoàn tất xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Thông thường lộ trình các dự án được Sở Xây dựng mở bán đủ điều kiện huy động vốn, Có nghĩa là công trình dự định bước vào xây dựng phần thân.

Chứng thư bảo lãnh do bank cấp có ý nghĩa, nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, tổ chức tín dụng sẽ thay vì chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Nếu mua nhà hình thành trong tương lai, kiểm tra có chứng thư này, quý khách hàng có thể an tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ.

Phonhadat.vn theo VnExpress

Xem thêm