Nhu cầu thuê văn phòng tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Savills (tập đoàn bất động sản hàng đầu thế giới) mới đây nhất đã công bố chỉ số giá Bất Động Sản quý III năm 2015 cho phân khúc văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Công bố này gây ngạc nhiên khá lớn trong lĩnh vực Bất Động Sản, theo đó thì chỉ số hoạt động văn phòng cũng như một số hoạt động liên quan tại hai thành phố lớn này tăng đáng kể trong quý vừa rồi.

 Cũng trong công bố lần này, Savills đưa ra những con số rất cụ thể. Điển hình như tại Hà Nội, chỉ số hoạt động văn phòng quý III năm 2015 đạt mức 57,3 điểm. Như vậy là so với năm ngoái con số này đã leo thêm 7 điểm và 0,9 điểm so với quý trước. Trong đó, chỉ số ở khu vực trung tâm còn tăng mạnh mẽ hơn, cụ thể là tăng tới 1,6 điểm theo quý và 8,3 điểm theo năm. Như vậy, công suất thuê văn phòng đang lên đến đỉnh điểm trong vòng sáu năm qua trở lại đây.

Cũng theo Savills thì trong thời gian tới, nguồn cung văn phòng cho thuê tại trung tâm Hà Nội sẽ chững lại. Tuy nhiên, ngoài trung tâm thì sự cạnh tranh sẽ vô cùng cao do nguồn cung lớn đổ bộ vùng lúc. Rất có thể vì sự cạnh tranh khác biệt này mà giá thuê trung bình sẽ tăng thêm. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các nhà cung cấp.

Báo cáo của đơn vị này cũng cho biết, tại Thành phố Hồ Chí Minh, quý III năm 2015 chỉ số hoạt động văn phòng của thành phố đang ở mức 81, tăng 3 điểm theo quý và 4 điểm theo năm. Theo đó, giá thuê đã tăng từ 3% theo quý và 2% theo năm, công suất thuê văn phòng đạt mức khá cao, cao nhất trong sáu năm qua. 

Cũng như Hà Nội, ngoài khu vực trung tâm của thành phố Hồ Minh, công suất thuê văn phòng tăng hơn 2 điểm theo năm và làm cho chỉ số văn phòng tăng cao. Trong quý III năm 2015 thì lượng tiêu thụ văn phòng đạt hơn 63.000m2, tăng đến 148% theo quý và 112% theo năm. Nguồn thu này chủ yếu từ các toà nhà hạng A và hạng B. Sắp tới đây, dự kiến sẽ có khoảng 11 dự án mới gia nhập thị trường cung cấp văn phòng cho thuê. Theo đó, đến cuối năm 2016 sẽ có khoảng 1,6 triệu m2 văn phòng cho thuê, tăng thêm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tình hình kinh tế khả quan như hiện nay, Savills dữ kiến giá thuê văn phòng tại hai thành phố lớn này sẽ tiếp tục tăng trong các quý tiếp theo.