Căn hộ cao cấp tại Hà Nội khó tăng giá

Tuy nhu cầu căn hộ được dự kiến sẽ tăng cao vào cuối năm song do nguồn cung dồi dào nên phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội khó có thể tăng giá. Thực tế cho thấy, để bán được hàng, không tí doanh nghiệp địa ốc vẫn phải tích cực đưa ra các gói khuyến mãi nhằm thu hút khách mua nhà.

Căn hộ cao cấp khó tăng giá

Bất chấp có giai đoạn thị trường rơi vào tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch) nhưng trong quý III vừa qua, phân khúc căn hộ tại Hà Nội vẫn có thanh khoản rất sôi động.

Số liệu thống kê của Savills cho biết, nguồn cung căn hộ tại thị trường sơ cấp đạt gần 15.000 căn trong quý III/2015, tăng 11,9% so với quý trước đó và tăng 50% so với cùng kỳ năm 2014, tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ vẫn đạt đến 45%, con số này tăng 11% so với quý II năm nay. Mức giá căn hộ trong quý III ở thị trường sơ cấp cũng tăng khoảng 6,1% so với quý trước đó.

Kết quả thống kê của các đơn vị phân phối hàng đầu cho biết, chi phối thị trường Hà Nội như hệ thống Siêu thị Dự án hoặc Đất Xanh Miền Bắc có tỷ lệ giao dịch qua các đơn vị phân phối này đã đạt trên 100% trong quý III so với cả năm 2014. Đáng chú ý là, phân khúc căn hộ cao cấp có tỷ lệ giao dịch thành công đến nay đạt khoảng trên 50% tổng lượng giao dịch của các đơn vị này.

Số liệu thống kê của hệ thống Siêu thị Dự án cho hay, đơn vị này đã có trên 5.000 giao dịch thành công trong 8 tháng đầu năm 2015, đạt 120% so với tỷ lệ giao dịch của cả năm 2014. Trong khi đó, theo thống kê của Đất Xanh Miền Bắc, trong 3 quý đầu năm, lượng căn hộ bán ra đã vượt xa con số của năm 2014 là 2.400 căn hộ và dự kiến trong năm 2015 sẽ đạt khoảng 4.500 sản phẩm.

Thanh khoản của phân khúc căn hộ được đánh giá tiếp tục duy trì ở mức cao trong quý IV năm nay bởi thời điểm đó sẽ rơi vào mùa mua sắm cao điểm và với tâm lý mua nhà đón xuân của khách hàng, thế nên đã có nhiều ý kiến lo ngại “bong bóng” bất động sản hay giá sẽ tiếp tục tăng cao.

Căn hộ cao cấp tại Hà Nội khó tăng giá
Từ nay đến cuối năm, thị trường căn hộ cao cấp sẽ không có thay đổi đột biến
về giá bán lẫn thanh khoản.

Tuy nhiên, các đơn vị phân phối và các nghiên cứu thị trường đều cho rằng, phân khúc căn hộ, đặc biệt là căn hộ cao cấp khó có sự tăng giá. Ngược lại, do nguồn cung dồi dào nên để bán được hàng, nhiều doanh nghiệp địa ốc sẽ phải chi nhiều hơn cho hoạt động truyền thông và khuyến mãi.

Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt khuyến mãi cuối năm?

Trong báo cáo nghiên cứu thị trường Hà Nội quý III/2015, Trưởng bộ phận tư vấn, nghiên cứu của Savills Việt Nam bà Đỗ Thu Hằng nhận định, tại Hà Nội, thị trường căn hộ cao cấp những tháng cuối năm khó có sự tăng giá đột biến. Nguyên nhân là, hiện nguồn cung thị trường rất lớn, do đó các doanh nghiệp muốn bán được sản phẩm phải “nhìn nhau” về việc định giá. Mặt khác, doanh nghiệp cũng sẽ tích cực đưa ra các gói ưu đãi để thu hút khách hàng.

Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc ông Vũ Cương Quyết chia sẻ: “Tại Hà Nội, thanh khoản của phân khúc căn hộ cao cấp vẫn đang duy trì ở mức cao, vậy nhưng từ nay tới cuối năm, thị trường sẽ không có sự thay đổi đột biến về giá bán cũng như thanh khoản".

Ông Quyết lý giải, thị trường khó tăng giá là bởi nguồn cung căn hộ quý cuối IV/2015 tại Hà Nội quá dồi dào. Mặc dù luật đã cho phép Việt kiều và người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam, song đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, cho nên thị trường hiện vẫn chỉ trông chờ vào dòng tiền của nhà đầu tư, người mua trong nước.

Theo ông Quyết: “Việc thị trường không xuất hiện những yếu tố đột biến, mà nguồn cung tiếp tục tăng nên các chủ đầu tư muốn bán được sản phẩm phải đưa ra các gói khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách mua nhà".

Tìm hiểu của ĐTCK cho thấy, thị trường căn hộ Hà Nội đã xuất hiện hàng loạt các hình thức khuyến mãi, hút khách mới ngay từ đầu quý IV này.

Điển hình như, hiện Capital Hoàng Thành chiết khấu cho khách hàng mua căn hộ Seasons Avenue (Hà Đông) đến 10% giá bán; TNR Holdings đưa ra chương trình vay ưu đãi hấp dẫn cho khách mua căn hộ Goldmark City  và Goldsilk Complex, hoặc Liên minh bất động sản G5 tặng khách hàng mua căn hộ Eco-Green mỗi phòng trong căn hộ 1 máy điều hòa;…

Theo tiết lộ của phía đại diện đơn vị phân phối Đất Xanh Miền Bắc, đơn vị này sẽ mở bán hàng loạt dự án căn hộ cao cấp khác tại Hà Nội trong thời gian tới với giá khởi điểm cam kết hợp lý, kèm theo các chương trình ưu đãi mới lạ và có giá trị rất lớn cho khách mua nhà. 

(Theo Đầu tư Chứng khoán)