BĐS thành phố Hồ Chí Minh loạn số liệu thống kê, vì sao?

Công ty tư vấn BĐS John Lang LaSalle vừa đưa ra báo cáo hằng năm cho hay Việt Nam đứng thứ 68 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch BĐS toàn cầu và nằm trong nhóm những nước có số điểm thuộc nhóm có độ minh bạch thấp.

Điều này chứ tỏ rằng thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh đang loạn con số thống kê?

Qua con số thống kê những ngày vừa qua, nhiều chuyên gia BĐS cho rằng chính vì chỉ số minh bạch thấp dẫn đến hiện tượng đầu cơ trong thị trường BĐS đang gia tăng. Ngoài ra, sự chênh lệch giữa cung với cầu quá lớn của thị trường BĐS cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu minh bạch này. Nói về vấn đề này, giám đốc Sở Xây Dựng tp. Hồ Chí Minh – ông Trần Trọng Tuấn cho rằng:” 10 năm qua thị trường BĐS tp. Hồ Chí Minh đã bộc lộ nhiều mặt hạn chế, hơn nữa thị trường BĐS thiếu tính minh bạch trầm trọng”. Cũng theo đó, chuyên gia kinh tế TS. Lê Bá Chí Nhân đánh giá: hiện nay không chỉ tp Hồ Chí Minh mà thị trường BĐS cả nước đều đang rơi vào tình trang rối loạn thông tin giữa cung và cầu dẫn đến con số chênh lệch quá lớn.

Làm sao để thống kê, đánh giá chuẩn xác?

Có nhiều phương pháp để đưa ra các thống kê chuẩn xác. Một sô đại diện của các công ty lớn tại Việt Nam như CBRE, Cushman & Wakefield, Savills đưa ra lời khuyên rằng các chuyên gia đánh giá của công ty nên đặt mình ở vị trí một khách hàng, họ điểu tra các doanh nghiệp có dự án BĐS đang bán bằng cách gọi điện thoại trực tiếp. Sau đó, sẽ cử thêm một vài chuyên gia khác điều tra thêm một vài lần bằng cách thức tương tự, như vậy có thể điều tra được những con số chênh lệch khác nhau.

Trong mỗi quý, các công ty tư vấn thường đưa ra các con số chênh lệch mà họ điều tra được, ngoài ra còn có số lượng căn hộ giao dịch thành công mà khai báo mập mờ. Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của công ty CBRE Việt Nam cho biết thêm, rất nhiều công tác điều tra, đánh giá để lập thống kê hiện nay cũng chỉ dựa vào sự minh bạch từ các doanh nghiệp địa ốc là chính. Cũng không loại trừ những trường hợp chủ đầu tư đưa ra con số cao hơn so với thực tế, như vậy thì chỉ có họ biết chứ không ai được biết. Nhưng chúng ta cũng cần một đơn vị độc lập để đưa ra một con số khách quan cho người mua tham khảo.

Sự thật việc đặt tiền mua nhà?

Không ít doanh nghiệp BĐS tại tp. Hồ Chí Minh mở bán dự án từ đầu năm, không biết con số bán ra thật sự là bao nhiêu nhưng doanh nghiệp nào cũng tuyên bố lượng khách hàng đặt mua luôn trên 70%, đáng kinh ngạc là có những dự án đạt con số 100% ngay ngày đầu tiên mở bán. Thậm chí ngay cả những dự án chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện phần móng cũng thông báo rầm rộ là dự án đã bán hết.

Chuyên gia kinh tế TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng: chúng ta cần hiểu rõ việc khách hàng ký hợp đồng đặt cọc mua nhà và ký hợp đồng giữ chỗ. Nếu chỉ giữ chỗ cũng công bố là bán được nhà thành công. Vậy tại sao có những khách hàng rút tiền đặt cọc thì con số này lại luôn được chủ dự án giấu nhẹm.

Cũng theo TS. Nhân, Việt Nam cần phải thành lập một hệ thống thông tin thị trường quản lý việc mua bán nhà ở. Như vậy, mỗi giao dịch thành công đều được thể hiện ngay trên thệ thống điện tử này, người mua có thể nhận biết được căn nhà đó đã được ai mua từ bao giờ. Qua đó, định kỳ mỗi tháng, mỗi quý cơ quan chức năng tổng hợp và đưa ra con số giao dịch thực tế nhất để làm tham chiếu cho thị trường. Chẳng hạn như tại Singapore đang áp dụng khá thành công mô hình Cơ quan Quản lý và Phát triển nhà chịu trách nhiệm kết nối cung – cầu, thường xuyên cập nhật về giao dịch nhà ở hoặc chuyển nhượng dự án...